Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Tức Giáo Xứ

Tuần Thánh Tại Giáo Xứ Xuân Ái

Thứ hai - 21/04/2014 16:04
Những ngày trong Tuần Thánh năm nay, mặc dù thời tiết có quá xấu như thế nào thì bà con vẫn đổ về nhà thờ Giáo xứ để tham dự Tam Nhật Thánh thật sầm uất; mức độ sầm uất được tăng lên hơn nhiều nơi khác bởi giáo dân nơi đây có những truyền thống đạo đức cổ truyền là : ngắm nguyện – rước chiên – đóng đanh tang xác Chúa – canh và than trước mộ Chúa – rước quan tài, …
Tuần Thánh Tại Giáo Xứ Xuân Ái
        Thời tiết năm nay thật sự không ủng hộ bà con trên vùng đất của Yên Bái này; đã hơn một tháng nay, trời luôn u ám và mưa rả rich. Những con đường đất giờ đây còn đầy bùn nhuyễn hơn cả ruộng cấy. Vậy mà, họ vẫn sống, đi lại và sinh hoạt trên những con đường ấy. Và vẫn những con đường ấy, bà con đi tới nhà thờ để tham dự các nghi thức Tuần Thánh, và cho dù họ có phải lội bộ tới nhà thờ mất từ một tới hai giờ đồng hồ, thì họ vẫn đi. Vào năm 2012, cha phụ tá tổng quyền Vincentê Hà Viễn Lự, Dòng Đa-minh, đã có dịp đến thăm Giáo xứ Xuân Ái và Yên Hợp này, và Ngài nói một câu hài hước để động viên quý cha, quý thầy đang phục vụ nơi đây : “Mình đã đi được tới đây là mình đã tới Thiên đàng; vậy là các cha các thầy ở đây đến Thiên đàng liên tục rồi đó.” Rồi Ngài giải thích : thứ nhất là bà con giáo dân sống hiền lành đạo đức; thứ hai với những con đường quá khổ ải thế này thì ai đi qua cũng xứng đáng được về Thiên đàng rồi. Và thật sự, người viết bài này cũng cảm thấy ngán vùng đất này vì những con đường sình lầy – quanh co – trơn trượt và sườn dốc nguy hiểm lắm lắm. Cũng có nhiều người đã từng ghé thăm một lần và thề sẽ không bao giờ trở lại, vì đường gì mà kinh khủng quá.
       Và những ngày trong Tuần Thánh năm nay, mặc dù thời tiết có quá xấu như thế nào thì bà con vẫn đổ về nhà thờ Giáo xứ để tham dự Tam Nhật Thánh thật sầm uất; mức độ sầm uất được tăng lên hơn nhiều nơi khác bởi giáo dân nơi đây có những truyền thống đạo đức cổ truyền là : ngắm nguyện – rước chiên – đóng đanh tang xác Chúa – canh và than trước mộ Chúa – rước quan tài, … những nghi thức đạo đức này bà con tham dự rất đông và thuần thục và đạo đức; có thể nói đây là những truyền thống giữ đạo trong những thời khắc khó khăn xưa, khi mà Giáo phận còn thiếu các linh mục, bà con tự tổ chức những nghi thức này để sống đạo và giữ đạo.

Chiều thứ năm Tuần Thánh trước Lễ Tiệc Ly, bà con tổ chức kiệu Chiên đi một vòng quanh thánh đường. Trong Thánh lễ, ngoài những nghi thức theo luật Phụng vụ, cũng còn thêm nghi thức hiến tế chiên và đọc đoạn khi rửa chân. Trong bài chia sẻ, cha chủ tế đã nhấn mạnh đến ba chiều kích quan trọng của lễ Tiệc Ly : Chúa lập Bí tích Thánh Thể - Chúa lập thiên chức linh mục – và bài học yêu thương phục vụ của Chúa, như là đầy tớ phục vụ gia chủ. Thánh lễ kết thúc với nghi thức thờ kính Thánh Thể - rước và cung nghinh ra bên ngoài, rồi bà con giáo dân chầu trọng thể đến nửa đêm.
     Thứ sáu Tuần Thánh, ngày chay tịnh để thông hiệp vào cái chết mà Chúa đã chịu vì cứu nhân loại tội lỗi. Tới 15g00 chiều, bà con tổ chức rước Chúa vác Thánh giá – Đức Mẹ Sầu bi – thánh Gioan. Trong nghi thức có những bài than và đọc đoạn, nói lên những sự thương khó và đau khổ xưa kia Chúa chịu và sự đau đớn thầm lặng của Mẹ Maria rất thánh. Và sau cùng là nghi thức đóng đanh Chúa trước khi vào nghi thức phụng vụ ban chiều. Với ba phần chính trong phụng vụ ban chiều thứ sáu Tuần Thánh : Phụng vụ lời Chúa với Bài Thương Khó,  suy tôn Thánh Giá và rước lễ, kèm trong đó là mười lời cầu cho toàn thể mọi thành phần của thế giới hôm nay.
       Và vào 19g00, bà con tiếp tục tổ chức ngắm 15 sự thương khó Chúa; hạ xác Chúa và kiệu đi an táng trong mồ. Những bài than của các đoàn hội cứ tiếp diễn suốt đêm cho tới 15g00 ngày thứ bảy Tuần Thánh. Trong suốt thời gian than mộ, bà con giáo dân nối tiếp nhau đến viếng mộ và cầu nguyện; riêng các cháu thiếu nhi thì đây là một dịp đặc biệt, bởi các cháu không chỉ viếng mộ Chúa mà còn bốc được những nắm nả thơm ngon trong quan tài của Chúa.
       Thứ bảy Tuần Thánh, vào 15g00 chiều, cha phụ trách cùng bà con giáo dân tổ chức đi đàng Thánh giá cách trọng thể. Nhưng khi giờ đã điểm thì trời mưa nặng hạt và mọi người đã phải đi đàng thánh giá bên trong nhà thờ. Suốt 14 chặng đàng thánh giá, kèm với những bài hát, lời suy niệm và cầu nguyện cũng đã làm nên một nghi thức sốt sắng và cảm mến. Ngay sau những chặng đàng thánh giá là ngắm dấu đanh, đây là một nghi thức rất quen thuộc với bà con giáo dân gốc Bùi Chu này, là cơ hội để họ thể hiện những nét tinh tuý truyền thống của những câu ngắm đúng điệu đúng vần, …
       Vì thời tiết khắc nghiệt, với những con đường quanh co trơn trượt và sườn dốc nguy hiểm, thì việc làm nghi lễ sớm là điều thiết thực cần làm, nên vào 20g00, nghi thức vọng lễ Phục sinh đã bắt đầu. Đêm vọng Phục sinh là đêm trọng nhất của năm phụng vụ, là lễ đứng đầu và là nguồn cội của các thánh lễ và bí tích. Trong Thánh Lễ này, nghi thức đầu tiên là đốt lửa và làm phép lửa; tiếp đến, vị chủ tế tuyên xưng Đức Kitô là Chúa trời đất xuyên qua thời gian và không gian, Ngài là ánh sáng chiếu soi trần thế qua ánh nến Phục sinh được tung hô lên cho mọi người tôn kính và tạ ơn. Tiếp đó là bài Exsultet ca ngợi Đức Kitô cứu thế đã phục sinh sau khi đã trải qua mọi thử thách đau khổ và sự chết, giờ đây Ngài là Chúa tể uy phong được lãnh nhận quyền năng trọn vẹn từ Thiên Chúa Cha.
      Phần thứ hai của đêm vọng phục sinh là các bài đọc để cho dân Chúa một lần được trở lại lịch sử cứu độ của Cựu ước, và từ đó dẫn vào Tân ước với thời mới mở ra nơi Đức Kitô cứu thế đã sống lại hiển vinh. Lời hát Hallêluia và kinh Vinh danh đã khẳng định việc Đức Kitô Giêsu đã vinh thắng khải hoàn để dẫn mọi người đến với nguồn cội các bí tích, mà trước hết là bí tích thánh tẩy, rồi bí tích thêm sức và thánh thể. Thánh lễ kết thúc với lời nguyện chúc tốt lành bằng câu chúc bình an với câu tung hô Halêluia hai lần.

      Một số hình ảnh :
      
           
                                                                                                                                    

Tác giả bài viết: Nhổ Sắn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1512

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 133197

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12090415