THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...

Trang nhất » Tin Tức » GIÁO LÝ - TÀI LIỆU » Trưởng Thành

Gia đình hôm nay

Thứ năm - 02/01/2014 22:54
Trong một mối quan tâm lớn lao của Đức thánh cha Phanxicô về gia đình là nền tảng của xã hội và Giáo hội đã được Hội đồng Giám mục Việt Nam thể hiện trong thư chung năm 2013 “ Phúc âm hóa đời sống gia đình”: Trong năm 2014 sắp tới, chúng ta hãy cùng nhau Phúc âm hóa đời sống gia đình và thúc đẩy gia đình tham gia tích cực vào sứ vụ loan báo Tin Mừng…
Sau lễ Giáng sinh, Giáo Hội đã có ý tôn vinh gia đình, nơi Con Thiên Chúa đã chọn xuống thế để ở với nhân loại chúng ta, vì gia đình là cái nôi, là tổ ấm, là con đường và là nguồn mạch của ơn cứu độ. “Đức Giêsu đã hòa nhập vào trong tế bào đầu tiên và căn bản của xã hội. Bằng cách đó, Ngài mang lại một sự nhìn nhận về hiệu lực thường hằng cho một trong những định chế của nhân loại phổ quát nhất.” (Gia đình trong trái tim và vai trò ngôn sứ của Đức Gioan Phaolô II,trg 27)
Trong một mối quan tâm lớn lao của Đức thánh cha Phanxicô về gia đình là nền tảng của xã hội và Giáo hội đã được Hội đồng Giám mục Việt Nam thể hiện trong thư chung năm 2013 “ Phúc âm hóa đời sống gia đình”: Trong năm 2014 sắp tới, chúng ta hãy cùng nhau Phúc âm hóa đời sống gia đình và thúc đẩy gia đình tham gia tích cực vào sứ vụ loan báo Tin Mừng…
     Đọc thư chung của HĐGMVN trong dịp lễ Giáng sinh năm nay, trước hang đá Bêlem, một ngày trời rét đậm, tôi ngẫm lại mình, gia đình mình và ngó quanh các gia đình xung quanh: Gia đình tôi đã sống thế nào, đã làm gì để xứng đáng đón Chúa Hài đông? Chúng tôi đã dạy bảo con cháu thế nào? Đã lao động sinh hoạt làm gương sáng cho con cháu không? Vết rạn nứt trong gia đình là do đâu, có phải do thiếu yêu thương không? Là người Công giáo, có nghiêm túc giữ luật Giáo hội không, đi tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật, xiêng năng đọc kinh sớm tối trong gia đình ?
Gia đình tôi có phải là gia đình cầu nguyện không?
Gia đình tôi có phải là một cộng đoàn yêu thương không?
Gia đình tôi có phải là một cộng đoàn phục vụ sự sống không?
Gia đình tôi đã tham gia vào sứ vụ Phúc âm hóa chưa?
     Phải chăng gia đình hôm nay trên thế giới đang bị xâm hại, tàn phá?
     Phải chăng gia đình hôm nay đã trở nên hang ổ của sự dữ?
     Lo lắng thay!?
             Từ những suy nghĩ trên, tôi được phép giới thiệu bài giảng của Đức cha Antôn Vũ huy Chương, giám mục giáo phận Đà Lạt, để chúng ta cùng suy tư và phấn đấu trong năm Phúc âm hóa đời sống gia đình hôm nay và mãi mãi suốt đời.
 
 
LỄ GIÁNG SINH 2013
 
Lễ Giáng Sinh chẳng những mời gọi mọi người chiêm ngắm “một hài nhi đã sinh ra cho chúng ta” là Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, mà còn là dịp chiêm ngắm một người mẹ tuyệt vời là Đức Maria và một người cha tận tình là Thánh Giuse. “Ba cây nến lung linh, thắp sáng một gia đình”, rồi từ đó đã thắp sáng nhiều gia đình khác, với ước mong thắp sáng toàn thể gia đình nhân loại. Đêm Noel đầy ánh sáng này nói lên niềm vui mà Đấng Cứu Thế đem đến cho cho mọi gia đình.
HĐGMVN đã định hướng cho năm 2014 sắp tới là Năm Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình, một năm quan tâm đặc biệt đến việc đổi mới đời sống gia đình theo tinh thần Phúc Âm, cụ thể là noi gương Thánh Gia: Đức Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse.
Con Thiên Chúa đã làm người trong một gia đình, và đã sống trong gia đình đó 30 năm trước khi đi rao giảng Tin Mừng, đã được giáo dục trong một gia đình tôn thờ Thiên Chúa theo Do Thái giáo, đã sống trong một Đất Nước là nước Do Thái với những nét đặc thù về khung cảnh, địa danh, phong tục, ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử… Tất cả đều ảnh hưởng đến con người Đức Giêsu và được Đức Giêsu vận dụng vào công việc loan báo Tin Mừng. Như thế, gia đình là môi trường giúp Đức Giêsu lớn lên về mọi phương diện, “ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta” (Lc 2, 40.52). Từ gia đình, Đức Giêsu lại làm cho nhiều người khác được ân nghĩa đối với Thiên Chúa, được làm con Thiên Chúa trong một gia đình mới có Thiên Chúa là Cha. Một lần kia, Đức Giêsu “trở về nhà và đám đông lại kéo đến …Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí” (x. Mc 3, 20-21). Thánh Marcô thuật rằng: “Mẹ và anh em Đức Giê-su đến, đứng ở ngoài, cho gọi Người ra. Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng: "Thưa Thầy, có mẹ và anh em chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy!”. Nhưng Người đáp lại: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.” (Mc 3, 31-35).
Chính Đức Giêsu đã “Phúc-Âm-hóa” gia đình mình, đã mời gọi mẹ và thân nhân trong gia đình mình “Phúc-Âm-hóa” mọi người, tức là mở ra mọi người biết rằng: ngoài gia đình ruột thịt, còn có một gia đình thiêng liêng, đó là gia đình nhân loại có Thiên Chúa là Cha, một người Cha quan tâm đến hạnh phúc vĩnh hằng của mọi người.
Nhờ gia đình có Chúa Giêsu, Mẹ của Người, Đức Maria, đã được triển nở trong đức tin, đức tin mà Mẹ đã biểu lộ bằng hai tiếng “xin vâng” từ khi được loan báo sẽ thụ thai và sinh Đấng Cứu Thế bởi quyền năng Chúa Thánh Thần; dù sinh con trong cảnh khó khăn, dù vất vả, nhưng Mẹ luôn suy niệm lời Chúa và những việc xẩy đến bằng con mắt đức tin, luôn chăm lo phục vụ gia đình, suốt đời cộng tác với Đức Giêsu trong công trình cứu thế, đặc biệt khi đứng dưới chân thập giá hiệp thông với Đức Giêsu chịu đóng đinh chết thay cho mọi người tội lỗi, dẫn đưa mọi người tiến về Nhà Cha.
Còn thánh Giuse, người công chính luôn tìm kiếm thánh ý Chúa: đã đón Trinh Nữ Maria về nhà làm vợ; đã dâng con vào đền thờ theo luật tôn giáo; đã đưa vợ con trốn sang Ai cập tránh bạo vương Hêrôđê muốn giết hại Hài nhi Giêsu; đã cùng gia đình hồi hương về Nazarét, âm thầm lao động để nuôi sống gia đình; đã đưa gia đình lên thủ đô Giêrusalem dự lễ Vượt Qua, biểu lộ tâm tình thờ phượng Thiên Chúa.  
Như vậy, từng thành viên trong gia đình đều là tin mừng cho nhau và cho mọi người, cùng dắt dìu nhau bước đi trong ân sủng và tình thương của Thiên Chúa. Trong cuộc hành hương của các gia đình về Rôma ngày 27/10/2013, trước bức tranh “Dâng Chúa Giêsu vào Đền thờ”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ: “Giống như tất cả anh chị em… mỗi nhân vật trong tranh là một câu chuyện: Đức Mẹ và Thánh Giuse lên đường, làm người hành hương về Giêrusalem, tuân giữ Luật của Chúa ... Đức Mẹ và Thánh Giuse là một gia đình được thánh hóa nhờ sự hiện diện của Chúa Giêsu”.
Ước mong mọi thành viên trong các gia đình chúng ta cũng trở nên tin mừng cho bản thân và cho nhau, cùng giúp nhau sống yêu thương để trở nên ánh sáng Tin Mừng cho nhiều người, để “Phúc-Âm-hóa” bản thân, gia đình và mọi người chung quanh. 
Mến chúc quý Cha trong gia đình giáo xứ, quý tu sĩ trong cộng đoàn dòng tu, quý ông bà anh chị em trong các gia đình: MỘT MÙA GIÁNG SINH AN BÌNH và MỘT NĂM MỚI HẠNH PHÚC nhờ tiếp tục chiêm ngắm và noi gương Thánh Gia: Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse; được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trong Đại Gia Đình Có Thiên Chúa Là Cha. Amen.
 

Tác giả bài viết: Doãn Mão

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3630

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 121285

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11374570

THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...