Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

Trang nhất » Tin Tức » GIÁO LÝ - TÀI LIỆU » Trưởng Thành

NHỮNG KỶ NIỆM VUI BUỒN VỀ HƯNG HÓA

Thứ hai - 04/08/2014 11:12
Mình được tháp tùng Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đi Sơn La, Mộc Châu và Chiềng Ân. Chiềng Ân là một giáo họ của dân tộc Hơ-Mông. Lần đầu tiên mình được dự một thánh lễ mà bài giảng của Đức cha được thông dịch.
                                                                       
KỶ NIỆM MỘT
Mình đi Sài Gòn để chuẩn bị ra Bắc. Trên xe có một người cao niên cứ dòm mình lom lom y như một tên gián điệp. Mình lờ đi, để đỗ giấc ngủ. Bỗng có một bàn tay cào vào vai mình:
-        Xin lỗi, có phải bác là cha Tám Hậu không?
-        Dường như thế.
-        Vậy thì xin chào cha. Nghe nói cha định nhập địa phận Thanh Hóa phải không?
-        Tôi định nhập tịch Hưng Hóa chứ không phải nhập tịch Thanh Hóa.
-        Con chưa nghe tên Hưng Hóa bao giờ. Vậy Hưng Hóa ở chỗ nào trên bản đồ hả cha?
-        Đời nhà Nguyễn, Hưng Hóa là một tỉnh cực lớn ở miền Bắc. Bây giờ nó chỉ là một thị trấn, thủ phủ của huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Tòa Giám mục ngày xưa đặt ở đó. Vào đầu thập niên 50 Tòa Giám mục tạm dời về Sơn Tây. Bởi vậy mới có cái bảng tên Tòa Giám Mục Hưng Hóa, 70 Lê Lợi, Sơn Tây.
-        Vậy mà từ thuở nào tới giờ, con cứ tưởng cha là người của địa phận Thanh Hóa.
-        Tội nghiệp cho Hưng Hóa của tôi. Giáo phận Hưng Hóa được thành lập từ năm 1895, thọ trên 100 tuổi, thế mà nhiều người cứ lẫn nó với Thanh Hóa. Có mà như không. Ôi, tội nghiệp cho Hưng Hóa.
***
Chuyện buồn trên chuyến xe đêm Cà mau - Sài Gòn khiến mình nghĩ về Hưng Hóa để hãnh diện hơn là buồn tủi. Hưng Hóa là một vòng hoa của lịch sử Việt Nam. Đứng từ Tòa Giám mục Hưng Hóa, mình nhìn về phía Tây- Bắc thì thấy núi Ba Vì. Núi Ba Vì là nơi diễn ra huyền thoại Sơn Tinh- Thủy Tinh, chỉ cách chỗ mình đứng chừng 30 cây số. Cũng từ Tòa Giám mục mình đi bộ về hướng Bắc. Đi được hơn 3 cây số thì gặp đền thờ và lăng tẩm Bố Cái Đại Vương và Ngô Quyền. Đi thêm hơn 1 cây số nữa thì gặp miếu thờ bà Man Thiện, mẹ của Hai Bà Trưng. Từ đây nhìn về hướng Bắc, xéo Tây Bắc chừng 45 cây số, thì thấy đền thờ của vua Hùng. Nếu từ Tòa Giám mục Sơn Tây đi xuôi về hướng Nam, thì chỉ mất 16 cây số là tới nơi Hai Bà Trưng tuẫn tiết vào năm 40, tức 40 năm sau ngày Chúa Giáng Sinh ở Belem.
Nhiều người chẳng biết Hưng Hóa hoặc tưởng nó là Thanh Hóa. Kệ, nó vẫn là một giáo phận đang ôm trong vòng tay tất cả lịch sử của thời khai nguyên tổ quốc Việt Nam. Vua Tản ở đây. Vua Hùng ở đây. Hai Bà Trưng ở đây. Phùng Hưng và Ngô Quyền ở đây…
***
 
      KỶ NIỆM HAI
Năm 1989 mình về thăm Hưng Hóa sau 35 năm xa cách. Lúc ấy, giáo phận Hưng Hóa gồm 10 tỉnh: Hà Tây, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên và Hòa Bình. 10 tỉnh chiếm 1/6 diện tích toàn quốc mà chỉ có 18 linh mục và không có giám mục. Số linh mục là 18 nhưng mình trừ đi mất 7, chỉ còn 11. Bảy linh mục bị trừ đi đó là: 1 vị mắc bệnh tâm thần; 1 vị chỉ còn sử dụng một nửa trí khôn; một vị bị tước quyền thi hành mục vụ; 4 vị còn lại đều đã ngoài bát tuần.
Qua 25 năm, số linh mục của Hưng Hóa đã tăng lên tới con số 76. Ngày 1 tháng 10 năm 2014 này, Hưng Hóa sẽ có thêm 8 tân linh mục. Nếu không có gì bất trắc xảy ra thì sang năm 2015, Hưng Hóa lại có thêm 12 tân linh mục nữa.
Như vậy từ buồn đến vui chỉ cách nhau có một gang tay. Tương lai của Hưng Hóa sẽ bừng sáng.
***
      KỶ NIỆM BA        
Mình được tháp tùng Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đi Sơn La, Mộc Châu và Chiềng Ân. Chiềng Ân là một giáo họ của dân tộc Hơ-Mông. Lần đầu tiên mình được dự một thánh lễ mà bài giảng của Đức cha được thông dịch. Lần đầu tiên mình được thấy một nhà thờ mà người dự lễ chỉ có đủ chỗ đứng, không đủ chỗ để quỳ. Người ta đứng chật như nêm cối.
Hôm ấy Đức cha ban phép Thêm Sức cho 460 người. Đức cha và cha quản xứ đều là người lần đầu tiên đặt chân tới đây. Vậy thì ai dạy giáo lý, ai rửa tội cho những người ấy? Mình bỡ ngỡ và hỏi như thế. Người ta trả lời một cách tự nhiên: “Các giáo lý viên dạy giáo lý và rửa tội cho họ. Bấy giờ Đức cha mới đến ban phép Thêm Sức cho họ”.
Mình liên tưởng đến giáo dân thời Công Vụ Tông Đồ, khi Saolô bắt đạo một cách tàn nhẫn, thì giáo dân xứ Giuđê trốn lên xứ Samari. Vừa tị nạn, vừa truyền giáo. Thế là Samari trở thành một giáo đoàn phồn thịnh và bình an vô sự. Giáo đoàn do giáo dân thành lập. Mãi về sau thánh Phêrô và Gioan mới đến thăm và ban phép Thêm Sức cho họ.
Chiềng Ân là một niềm hy vọng lớn cho Hưng Hóa trong tương lai.
***
      KỶ NIỆM BỐN
Mùa Giáng Sinh năm 2013, mình được điều lên Sapa để chia sẻ công tác với cha xứ. Cha xứ Sapa phải kiêm thêm hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên. Chưa chết chìm, nhưng gần như chết đuối. Đuối sức chứ không đuối lòng.
Mình chỉ được đi Lai Châu, còn Điện Biên thì không còn giờ để đi. Lai Châu chưa có một giáo họ nào được chính thức công nhận. Tất cả chỉ là những cụm giáo dân mà hầu hết là thuộc vùng xa xôi hẻo lánh và thuộc dân tộc Hơ- Mông.
Mình được đến thăm chừng năm giáo điểm. Mỗi giáo điểm có chừng vài ba trăm giáo dân. Giáo điểm nào cũng nghèo và ít học. Dường như trăm phần trăm thiếu nhi đều qua các lớp tiểu học. Lên trung học cơ sở thì chỉ có vài ba em. Lên trung học phổ thông thì gần như không có em nào. Nguyên nhân bởi đâu? Nghèo là nguyên nhân chính. Nghèo sinh ra dốt. Dốt nên phải chịu cảnh nghèo.
Mình thiển nghĩ: phải diệt dốt trước vì hết dốt sẽ biết cách diệt nghèo. Mình ước tính phải có 1.000 học bổng cho các em học sinh nghèo của Sơn La, Lai Châu và Điện Biên. Mỗi học bổng là 1.000.000đ/năm. Như vậy mỗi năm phải có 1 tỷ. Cứ thế trong vòng 15 năm sẽ có 1000 em có trình độ văn hóa cao. Các em sẽ có nghề để sống thoát cảnh nghèo và các em sẽ là đầu tàu lôi kéo hàng ngàn em cho thế hệ kế tiếp.
Một tỷ cho một năm, có là bao. Vậy mà chưa bao giờ có. Giấc mơ ấy vẫn chỉ là giấc mơ. Cho đến bao giờ giấc mơ này mới thành hiện thực? Mình chỉ biết cúi đầu để buồn, để giận và để tức…Tức mình chứ chẳng dám tức ai.
      KỶ NIỆM NĂM
Mình được đi thăm quan Hòa Bình nhiều lần.
Lần thứ nhất, mình dâng lễ trong một ngôi nhà nguyện chật hẹp quá đỗi. Đầu nhà nguyện thì đụng vách đồi. Hai bên thì bị kẹp bởi nhà dân. Đi ra đi vào mà cứ ngỡ là chui vào chui ra.
Cách hai tháng, mình lại được đi Hòa Bình. Đi chơi chứ không phải là đi dâng lễ. Mình ngẩn ngơ khi thấy một tòa nhà hoành tráng vươn lên giữa đồi núi trập trùng. Đó là ngôi nhà thờ mới đang được xây dựng. Chắc chắn là ngôi nhà thờ này chưa phải là ngôi nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Nhưng vị trí của nó thì mình chưa từng thấy nơi nào đẹp hơn. Từ sân nhà thờ, mình nhìn thấy toàn bộ thành phố Hòa Bình, nhìn thấy cả con Sông Đà, nhìn thấy cả nhà máy thủy điện lớn vào hạng nhất của Việt Nam, xa xa mình nhìn thấy hai dãy núi: núi gần màu lục; núi xa màu lam. Đẹp quá! Nên thơ quá. Mình hỏi cha Thoại:
-            Chừng nào thì khánh thành?
-            Tháng 11 tới.
-            Nhà thờ Hòa Bình là niềm kiêu hãnh của Hưng Hóa đấy. Dưới cái nhìn của tôi, thì nó là cửa ngõ đi vào sứ vụ truyền giáo của các tỉnh Tây- Bắc Việt Nam. Nó giống như Giêrikhô là cửa ngõ đi lên thủ đô Giêrusalem vậy.
Mình nôn nóng chờ đợi ngày khánh thành nhà thờ Hòa Bình. Mình mơ ước được thấy Tin Mừng đi qua Hòa Bình để đến với Sơn La, Lai Châu và Điện Biên.
Hòa Bình ơi, ngươi là niềm kiêu hãnh của Hưng Hóa, ngươi là niềm hy vọng của sứ vụ Loan Báo Tin Mừng. Mong thay!

Tác giả bài viết: Lm. Piô Ngô Phúc Hậu

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3094

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 242499

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9462498