Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Kỳ 5 - Thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên tại điểm truyền giáo Làng Chung

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai WGXLC – Chào tạm biệt Cốc Mỳ, Đức cha đi đến điểm truyền giáo Làng Chung thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trên đường đi, nhìn qua con sông Hồng thấy Trung Quốc nhiều nhà cao tầng mà thấy đôi điều suy nghĩ. Tại sao gần biên giới mà Trung Quốc phát triển còn Việt nam lại không phát triển? Điều đó cũng dễ hiểu bởi họ là nước lớn, họ làm theo lý của kẻ mạnh. Còn Việt Nam là nước nhỏ nên thụ động và sợ không dám sống gần biên giới.

 

Lễ Chúa Hiển Linh: Mục Đồng Và Đạo Sĩ

Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân Do thái. Lễ Hiển Linh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại. Gaspar, Melchior và Balthasas là ba nhà đạo sĩ nổi tiếng ở Ðông phương được mệnh danh là con của các vì sao sáng, huyền phái của khoa học vũ trụ. Họ đã theo ngôi sao lạ đến Bêlem, xứ Giuđêa để thờ lạy Ðấng Cứu Thế. Họ đã dâng cho Hài Nhi vàng, nhũ hương và mộc dược.

 

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

Trang nhất » Tin Tức » GIÁO LÝ - TÀI LIỆU » Trưởng Thành

Thực hành nếp sống nhân bản Kitô giáo (5)

Thứ hai - 18/06/2012 11:26
KHÔN NGOAN, KIÊN NHẪN VÀ BAO DUNG

1. LỜI CHÚA: Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: "Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy?" Đầy tớ nói: "Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không?" Ông đáp: "Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: Hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lãm cho tôi" (Mt 13,27-30).

2. CÂU CHUYỆN VÀ SUY NGHĨ: "THẢ MẠN HẠ THỦ" - XIN HÃY CHẬM XUỐNG TAY

Hầu hết nhân viên đều phấn khởi, vì Ban Giám Đốc vừa điều về nhà máy một viên quản đốc mới. Nghe nói ông này rất có khả năng, được cấp trên điều về đây để chỉnh đốn nhân sự của nhà máy. Thế mà, ngày này qua ngày khác, viên quản đốc mới chẳng hề làm gì cả. Mỗi ngày người ta thấy nhiều quà cáp được mang vào văn phòng, Còn ông thì vẫn "trốn" luôn trong đó, ít khi chịu ra ngoài. Các thành phần bất hảo thì ngày càng lộng hành "tác oai tác quái" hơn.

Nhiều công nhân nhà máy đưa ra nhận xét "ông quản đốc này thực ra cũng chẳng có khả năng gì! Ông ta chỉ là một lão già tốt bụng và nhu nhược. Sánh với quản đốc trước, ông này còn dễ bị ăn hiếp nhiều hơn. Chúng ta đừng quá kỳ vọng kẻo rồi lại bị thất vọng nhiều hơn!" Bốn tháng trời trôi qua, mọi người đang bị thất vọng về ông quản đốc hiền hòa mềm yếu này thì một hôm đã thấy ông bắt đầu hành động: các nhân viên bất hảo trước kia đều bị ông cho về vườn. Còn những người có khả năng được ông cất nhắc lên thay thế các chức vụ hợp khả năng. Ông ta ra tay vừa nhanh gọn lại vừa chính xác. Ông tỏ ra là một người cứng rắn và quyết đoán, hoàn toàn khác với thái độ trước đó. Trong bữa tiệc chiêu đãi nhân viên ngày cuối năm, sau khi sang tuần rượu thứ ba, viên quản đốc đã thố lộ tâm tình với các nhân viên như sau:

"Chắc các bạn thắc mắc nhiều về thái độ của tôi từ ngày tôi về đây nhậm chức đến nay phải không? Tôi nghĩ là các bạn chắc sẽ hiểu lý do thái độ của tôi sau khi nghe xong câu chuyện này: Tôi có một ông bạn mua được một căn nhà có một vườn hoa ở phía sau. Khi mới dọn về ở, ông ta đã lập tức cho dọn sạch tất cả các loài cây cỏ trong khu vườn để trồng những cây hoa mới. Rồi một ngày kia, người chủ cũ của ngôi nhà đến thăm. Vừa bước vào đến cổng, ông ta giật mình hỏi: "những cây hoa Mẫu Đơn quý hiếm ở vườn sau đâu hết rồi hả anh?" Bấy giờ ông bạn của tôi mới biết là chính mình đã ra tay triệt hạ hết những cây hoa Mẫu Đơn quý hiếm mà anh ta tưởng chúng chỉ là những loài hoa dại. Sau đó một thời gian, ông bạn tôi lại mua thêm được một căn biệt thự nữa cũng có một vườn hoa trước nhà. Tuy thấy vườn hoa chỉ có những cây tạp nhạp, nhưng ông vẫn "án binh bất động". Quả nhiên một số cây trong mùa Đông tưởng là những cây cỏ dại thì đến mùa Xuân chúng lại nở thành những bông hoa đỏ xinh tươi. Một số cây khác sang đến mùa Hạ lại biến thành những cây hoa vàng tươi thắm. Một số cây nhỏ sang đến mùa Thu đã rực rỡ khoe sắc trắng thật tinh khiết dễ thương. Ông bạn tôi kiên nhẫn chờ đến cuối Thu, mới thấy hết được những cây cỏ vô dụng trong vườn hoa và bắt đầu dọn dẹp vườn bông theo đúng ý mình. Ông đã giữ lại được những loài hoa trân quý.

Nói đến đây, ông quản đốc bèn nâng ly chúc mừng mọi người và nói: "Tôi xin nâng ly chúc mừng tất cả mọi người ở đây, vì anh chị em chính là những cây hoa quý trong vườn hoa công ty này. Những cây hoa quý không thể chỉ một năm mà có thể ra hoa kết trái được, nhưng cần một thời gian dài mới có thể nhận ra được hết giá trị".

3.SUY NIỆM:

1.HỌC TẬP LÒNG KIÊN NHẪN BAO DUNG CỦA THIÊN CHÚA:

1. Thái độ bất khoan dung của con người đối với các tội nhân:

Chúng ta vốn là những con người không hòan thiện. nhưng lại thường muốn tiêu diệt những tội nhân, vì chúng ta hay hành xử bất khoan dung. Chúng ta cảm thấy khó chịu khi thấy trong xã hội vẫn tồn tại những kẻ xấu đang bách hại Hội thánh và gây đau khổ cho nhiều người, mà họ vẫn sống thỏai mái và gặp nhiều sự may lành hơn người bị họ hành hạ. Chúng ta thường muốn hành xử như những đầy tớ của ông chủ trong Tin Mừng là nhổ đi cho hết những kẻ gian ác nói trên.

2. Thái độ bao dung nhân hậu của Thiên Chúa:

Thiên Chúa có lối hành xử khác với con người khi phán: "Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống" (Ed 33, 11). Theo Tin mừng Mát-thêu, đáp lại đề xuất của đầy tớ đòi lập tức đi thu gom lại cỏ lòng, ông chủ nói "Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: Hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lãm cho tôi" (Mt 13,27-30).

Hiện nay đang là thời kỳ kiên nhẫn chờ đợi của Thiên Chúa. Trong Thánh vịnh chúng ta thấy có câu :"Chúa chậm bất bình và hết sức khoan dung". Chúa kiên nhẫn đợi chờ con người hồi tâm sám hối. Cỏ lùng thì không thể thay đổi đuợc, chỉ chờ đến ngày là thu gom và đốit đi trong lò lửa ; còn con người thì khác: con người có thể "cải tà qui chánh như Augustinô, Charles de Foucauld,..

Thánh Augustinô nói :"Kẻ dữ người lành đều là con cái Chúa, được Chúa thương yêu tất cả, chúng ta cũng phải thương yêu nhau và phải có thái độ khoan dung". Thiên Chúa muốn người lành kẻ dữ sống chung để thử thách đức tin và giúp nhau biến đổi

3.Thái độ kiên nhẫn chịu đựng của các tín hữu chúng ta:.

Đây không phải là sự cam chịu, tạm thời đè nén cơn giận, nhưng là thái độ bình thản chờ đợi cho kẻ tội lỗi ăn năn sám hới.

Thiên Chúa ghét tội nhưng yêu các tội nhân vì Ngài muốn cứu độ hết mọi người, muốn cho các tội nhân ăn năn sám hối để được sống lại trong ơn nghĩa Chúa (Rm 2,4).

3. THẢO LUẬN:

1) Trong cuộc sống khi phải đối diện với những người không tốt, thường gây trở ngại cho ta, ta nên làm gì để thể hiện sự khôn ngoan "Ném chuột nhưng không làm vỡ bình?" và khoan dung noi gương Chúa?

2) Nếu đang sống trong tình trạng tội lỗi, ta phải làm gì để xứng đáng đón nhận tình thương bao dung nhân hậu của Thiên Chúa?

3) Ta nên khiuên giải những người nại vào lòng từ bi bao dung của Thiên Ch1ua để cứ ở lì trong tội chờ lúc gần chết mới trở lại hay không?.

4. LỜI CẦU:

Lạy Chúa Giêsu. Chúa muốn chúng con đối xử kiên nhẫn bao dung với người khác. Xin cho chúng con biết học nơi Chúa sự "hiền lành và khiêm nhường trong lòng", để luôn kiên nhẫn chịu đựng, tránh sự loại trừ những ý kiến khác biệt, nhưng biết biến thù thành bạn. Nhờ đó chúng con xứng đáng là môn đệ của Chúa.

X) HIỆP CÙNG MẸ MARIA.

Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: khôn ngoan, kiên nhẫn

Những tin mới hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2007

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96696

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9062339

TIN MỚI NHẤT