Gioan Tẩy Giả Đã Tìm Thấy

Một đất nước có nhiều tệ đoan như bất công, tham nhũng, luân lý suy đồi, thất nghiệp, vật giá leo thang…tất nhiên dân chúng mất tin tưởng vào chính quyền.

 

SỨ VỤ DỌN ĐƯỜNG

Bước vào Mùa Vọng, chúng ta gặp lại Gioan Tiền Hô, vị ngôn sứ đi trước dọn đường và dọn lòng người để đón Đấng Cứu Thế. Thực thi sứ vụ dọn đường, Ngôn Sứ Gioan luôn gắn bó với Thiên Chúa và sống gần gũi với con người. Lời Chúa Gioan chiêm niệm trong hoang địa qua nhiều năm tháng đã giúp ngài tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều hạng người qua những vùng ven sông Giođan. Lời Chúa Gioan nghe đã trở thành lời Chúa ngài công bố. Tiếng Chúa gọi Gioan đã trở thành tiếng ngài mời gọi mọi người.Gioan trở nên trung gian làm người dọn con đường tâm hồn cho anh chị em mình đến với Chúa Cứu Thế.

 

Đặc Ân Vô Nhiễm Nguyên Tội

Hôm nay toàn thể Giáo Hội tôn vinh Mẹ Maria được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, được gìn giữ khỏi tội nguyên tổ.

 

KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

Trang nhất » Tin Tức » GIÁO LÝ - TÀI LIỆU » Trưởng Thành

Thực hành nếp sống nhân bản Kitô giáo (5)

Thứ hai - 18/06/2012 11:26
KHÔN NGOAN, KIÊN NHẪN VÀ BAO DUNG

1. LỜI CHÚA: Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: "Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy?" Đầy tớ nói: "Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không?" Ông đáp: "Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: Hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lãm cho tôi" (Mt 13,27-30).

2. CÂU CHUYỆN VÀ SUY NGHĨ: "THẢ MẠN HẠ THỦ" - XIN HÃY CHẬM XUỐNG TAY

Hầu hết nhân viên đều phấn khởi, vì Ban Giám Đốc vừa điều về nhà máy một viên quản đốc mới. Nghe nói ông này rất có khả năng, được cấp trên điều về đây để chỉnh đốn nhân sự của nhà máy. Thế mà, ngày này qua ngày khác, viên quản đốc mới chẳng hề làm gì cả. Mỗi ngày người ta thấy nhiều quà cáp được mang vào văn phòng, Còn ông thì vẫn "trốn" luôn trong đó, ít khi chịu ra ngoài. Các thành phần bất hảo thì ngày càng lộng hành "tác oai tác quái" hơn.

Nhiều công nhân nhà máy đưa ra nhận xét "ông quản đốc này thực ra cũng chẳng có khả năng gì! Ông ta chỉ là một lão già tốt bụng và nhu nhược. Sánh với quản đốc trước, ông này còn dễ bị ăn hiếp nhiều hơn. Chúng ta đừng quá kỳ vọng kẻo rồi lại bị thất vọng nhiều hơn!" Bốn tháng trời trôi qua, mọi người đang bị thất vọng về ông quản đốc hiền hòa mềm yếu này thì một hôm đã thấy ông bắt đầu hành động: các nhân viên bất hảo trước kia đều bị ông cho về vườn. Còn những người có khả năng được ông cất nhắc lên thay thế các chức vụ hợp khả năng. Ông ta ra tay vừa nhanh gọn lại vừa chính xác. Ông tỏ ra là một người cứng rắn và quyết đoán, hoàn toàn khác với thái độ trước đó. Trong bữa tiệc chiêu đãi nhân viên ngày cuối năm, sau khi sang tuần rượu thứ ba, viên quản đốc đã thố lộ tâm tình với các nhân viên như sau:

"Chắc các bạn thắc mắc nhiều về thái độ của tôi từ ngày tôi về đây nhậm chức đến nay phải không? Tôi nghĩ là các bạn chắc sẽ hiểu lý do thái độ của tôi sau khi nghe xong câu chuyện này: Tôi có một ông bạn mua được một căn nhà có một vườn hoa ở phía sau. Khi mới dọn về ở, ông ta đã lập tức cho dọn sạch tất cả các loài cây cỏ trong khu vườn để trồng những cây hoa mới. Rồi một ngày kia, người chủ cũ của ngôi nhà đến thăm. Vừa bước vào đến cổng, ông ta giật mình hỏi: "những cây hoa Mẫu Đơn quý hiếm ở vườn sau đâu hết rồi hả anh?" Bấy giờ ông bạn của tôi mới biết là chính mình đã ra tay triệt hạ hết những cây hoa Mẫu Đơn quý hiếm mà anh ta tưởng chúng chỉ là những loài hoa dại. Sau đó một thời gian, ông bạn tôi lại mua thêm được một căn biệt thự nữa cũng có một vườn hoa trước nhà. Tuy thấy vườn hoa chỉ có những cây tạp nhạp, nhưng ông vẫn "án binh bất động". Quả nhiên một số cây trong mùa Đông tưởng là những cây cỏ dại thì đến mùa Xuân chúng lại nở thành những bông hoa đỏ xinh tươi. Một số cây khác sang đến mùa Hạ lại biến thành những cây hoa vàng tươi thắm. Một số cây nhỏ sang đến mùa Thu đã rực rỡ khoe sắc trắng thật tinh khiết dễ thương. Ông bạn tôi kiên nhẫn chờ đến cuối Thu, mới thấy hết được những cây cỏ vô dụng trong vườn hoa và bắt đầu dọn dẹp vườn bông theo đúng ý mình. Ông đã giữ lại được những loài hoa trân quý.

Nói đến đây, ông quản đốc bèn nâng ly chúc mừng mọi người và nói: "Tôi xin nâng ly chúc mừng tất cả mọi người ở đây, vì anh chị em chính là những cây hoa quý trong vườn hoa công ty này. Những cây hoa quý không thể chỉ một năm mà có thể ra hoa kết trái được, nhưng cần một thời gian dài mới có thể nhận ra được hết giá trị".

3.SUY NIỆM:

1.HỌC TẬP LÒNG KIÊN NHẪN BAO DUNG CỦA THIÊN CHÚA:

1. Thái độ bất khoan dung của con người đối với các tội nhân:

Chúng ta vốn là những con người không hòan thiện. nhưng lại thường muốn tiêu diệt những tội nhân, vì chúng ta hay hành xử bất khoan dung. Chúng ta cảm thấy khó chịu khi thấy trong xã hội vẫn tồn tại những kẻ xấu đang bách hại Hội thánh và gây đau khổ cho nhiều người, mà họ vẫn sống thỏai mái và gặp nhiều sự may lành hơn người bị họ hành hạ. Chúng ta thường muốn hành xử như những đầy tớ của ông chủ trong Tin Mừng là nhổ đi cho hết những kẻ gian ác nói trên.

2. Thái độ bao dung nhân hậu của Thiên Chúa:

Thiên Chúa có lối hành xử khác với con người khi phán: "Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống" (Ed 33, 11). Theo Tin mừng Mát-thêu, đáp lại đề xuất của đầy tớ đòi lập tức đi thu gom lại cỏ lòng, ông chủ nói "Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: Hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lãm cho tôi" (Mt 13,27-30).

Hiện nay đang là thời kỳ kiên nhẫn chờ đợi của Thiên Chúa. Trong Thánh vịnh chúng ta thấy có câu :"Chúa chậm bất bình và hết sức khoan dung". Chúa kiên nhẫn đợi chờ con người hồi tâm sám hối. Cỏ lùng thì không thể thay đổi đuợc, chỉ chờ đến ngày là thu gom và đốit đi trong lò lửa ; còn con người thì khác: con người có thể "cải tà qui chánh như Augustinô, Charles de Foucauld,..

Thánh Augustinô nói :"Kẻ dữ người lành đều là con cái Chúa, được Chúa thương yêu tất cả, chúng ta cũng phải thương yêu nhau và phải có thái độ khoan dung". Thiên Chúa muốn người lành kẻ dữ sống chung để thử thách đức tin và giúp nhau biến đổi

3.Thái độ kiên nhẫn chịu đựng của các tín hữu chúng ta:.

Đây không phải là sự cam chịu, tạm thời đè nén cơn giận, nhưng là thái độ bình thản chờ đợi cho kẻ tội lỗi ăn năn sám hới.

Thiên Chúa ghét tội nhưng yêu các tội nhân vì Ngài muốn cứu độ hết mọi người, muốn cho các tội nhân ăn năn sám hối để được sống lại trong ơn nghĩa Chúa (Rm 2,4).

3. THẢO LUẬN:

1) Trong cuộc sống khi phải đối diện với những người không tốt, thường gây trở ngại cho ta, ta nên làm gì để thể hiện sự khôn ngoan "Ném chuột nhưng không làm vỡ bình?" và khoan dung noi gương Chúa?

2) Nếu đang sống trong tình trạng tội lỗi, ta phải làm gì để xứng đáng đón nhận tình thương bao dung nhân hậu của Thiên Chúa?

3) Ta nên khiuên giải những người nại vào lòng từ bi bao dung của Thiên Ch1ua để cứ ở lì trong tội chờ lúc gần chết mới trở lại hay không?.

4. LỜI CẦU:

Lạy Chúa Giêsu. Chúa muốn chúng con đối xử kiên nhẫn bao dung với người khác. Xin cho chúng con biết học nơi Chúa sự "hiền lành và khiêm nhường trong lòng", để luôn kiên nhẫn chịu đựng, tránh sự loại trừ những ý kiến khác biệt, nhưng biết biến thù thành bạn. Nhờ đó chúng con xứng đáng là môn đệ của Chúa.

X) HIỆP CÙNG MẸ MARIA.

Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: khôn ngoan, kiên nhẫn

Những tin mới hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4972

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 84651

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10237313

TIN MỚI NHẤT